📍 Diễn biến 24h qua:
Ngày hôm nay (16/8), nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn (từ 07h đến 15h ngày 16/8):
• Trạm Chi Lăng (Lạng Sơn): 66mm
• Trạm Bản Sen (Quảng Ninh): 151.4mm
• Trạm Đông Long (Hưng Yên): 76mm
• Trạm Cương Gián (Hà Tĩnh): 97.4mm
• Trạm Thống Nhất (Đồng Nai): 78mm
📍 Dự báo:
• Từ chiều tối 16/8 đến ngày 18/8: Phía Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 50–120mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm; riêng vùng núi phía Bắc 30–80mm, có nơi trên 150mm.
• Chiều tối và đêm 16/8: Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, với lượng mưa phổ biến 20–50mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 100mm.
• Ngày và đêm 17/8: Hà Tĩnh và Quảng Trị có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30–70mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 120mm.
• Ngoài ra, chiều tối và đêm 16/8: phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Hà Tĩnh đến Huế và duyên hải Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 10–30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
📍 Nguy cơ mưa cường suất lớn:
⚠️ Có thể xuất hiện mưa >100mm/3h tại một số nơi
📍 Thiên tai đi kèm:
⚠️ Trong mưa dông có khả năng xảy ra: lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh
📍 Cảnh báo:
Đêm 18 và ngày 19/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to (30–80mm, cục bộ có nơi trên 150mm)
🔴 Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1
📍 Tác động tiềm ẩn:
⚠️ Mưa lớn có khả năng gây ra:
• Ngập úng tại vùng trũng, thấp, khu đô thị, khu công nghiệp
• Lũ quét trên sông, suối nhỏ
• Sạt lở đất ở sườn dốc
📎 Cập nhật khu vực nguy cơ theo thời gian thực tại: 🌐 https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn
📍 Tin phát lúc: 15h30 ngày 16/8
📍 Tin tiếp theo: 21h00 ngày 16/8
📎 Nội dung chi tiết: xem tại file đính kèm
Chi tiết tin