NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 11THÁNG 5 ĐẾN NGÀY 10 THÁNG 6 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 11THÁNG 5 ĐẾN NGÀY 10 THÁNG 6 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

Trong thời kỳ dự báo, ở phía Bắc, không khí lạnh (KKL) hoạt động yếu, chủ yếu chỉ nén rãnh áp thấp gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ; nắng nóng tiếp tục gia tăng  ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ(trong những ngày đầu của thời kỳ dự báo), một số nơi có thể đạt ngưỡng nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày đạt ngưỡng 38-400C. Còn ở phía Nam, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp xích đạo kết hợp với các vùng nhiễu động từ ngoài biển; đặc biệt, thời kì từ ngày 18/5 trở đi, có thêm tác động của MJO nên mưa sẽ gia tăng hơn ở Tây Nguyên và Nam Bộ, cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lưu ý, từ khoảng tuần cuối tháng 5 sang đầu tháng 6/2021, xoáy thuận nhiệt đới có khả năng hình thành trên biển Đông.
Trong cả thời kỳ dự báo, nền nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước ở ngưỡng cao hơn từ 1,0-1,50C so với trung bình nhiều năm (TBNN); riêng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ở ngưỡng xấp xỉ.
Tổng lượng mưa tại khu vực Tây Bắc, Việt Bắc và bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN; khu vực Nam Trung Bộ, nam Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn so từ 10-20%; riêng khu vực Đông Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn 10-20% so với TBNN cùng thời kỳ.
Cụ thể, trong 10 ngày đầucủa thời kỳ dự báo, trong ngày 17-19/5  do ảnh hưởng của KKL nén rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông tập trung nhiều hơn ở khu vực vùng núi phía bắc. Trong cơn dông có thể kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Ở phía Nam, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp xích đạo kết hợp với nhiễu động gió Đông nên từ ngày 13-15/5  ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông diện rộng; khoảng thời gian sau ngày 18/5 có khả năng rãnh thấp xích đạo kết hợp với gió Tây Nam làm gia tăng mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ, kèm theo nguy cơ cao có thể kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như: lốc, sét và gió giật mạnh.

Chi tiết tin