BẢN TIN DỰ BÁO, CẢNH BÁO XU THẾ THỜI TIẾT TRÊN ĐẤT LIỀN THỜI HẠN ĐẾN 10 NGÀY (Từ đêm 24/9 đến ngày 04/10)

BẢN TIN DỰ BÁO, CẢNH BÁO XU THẾ THỜI TIẾT TRÊN ĐẤT LIỀN THỜI HẠN ĐẾN 10 NGÀY (Từ đêm 24/9 đến ngày 04/10)

  1. Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua
Do ảnh hưởng của rìa Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu kết hợp với rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới qua Trung Trung Bộ, trên cao là nhiễu động gió Đông hoạt động mạnh nên khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; các khu vực khác của Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều và chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên chiều và chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.
Hình thế thời tiết hiện tại
Lưỡi áp cao lục địa có cường độ ổn định. Dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc và Trung Trung Bộ. Gió mùa Tây Nam ở phía Nam hoạt động với cường độ trung bình.
Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, nhiễu động gió Đông hoạt động mạnh trên khu vực miền Bắc.


  1. Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới
Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam lưỡi áp cao lục địa có cường độ ổn định sau suy yếu chậm; kết hợp với rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới qua khu vực Bắc và Trung Trung Bộ nối với cơn bão Noru trên vùng biển phía Đông Philipin khoảng tối đến đêm 25/9 sẽ đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông; trên cao, nhiễu động gió Đông hoạt động mạnh trong đêm 24/9, sau suy yếu dần, áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh dần lên và lấn chậm về phía Tây; áp và độ ẩm thay ít thay đổi. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam dải hội tụ nhiệt đới phân tích trên, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình; áp và độ ẩm ít thay đổi.
 

  1. Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới
- Khu vực Bắc Bộ: có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực đồng bằng và Hòa Bình đêm 24/9 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.
- Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: đêm 24/9, có mưa to đến rất to và dông, riêng Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to; ngày 25/9 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Ngày 26/9 có mưa rào và dông rải rác.
 - Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 

  1. Nhận định hình thế thời tiết từ ngày 26 đến ngày 04/10
Áp cao lục địa suy yếu chậm, từ khoảng ngày 29-30/9 có khả năng được tăng cường yếu trở lại. Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với cơn bão Noru có xu hướng di chuyển về phía Tây và có khả năng ảnh hưởng đền thời tiết khu vực Trung Bộ từ khoảng ngày 27/9 đến khoảng ngày 29-30/9. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình.
Trên cao, áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh và tiếp tục lấn về phía Tây; nhiễu động gió Đông trên khu vực miền Bắc hoạt động mạnh đến khoảng ngày 25/9 suy yếu dần.
Cảnh báo:
- Bắc Bộ: từ ngày 27-30/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to.
- Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: ngày 26/9 có mưa rào và dông rải rác; từ ngày 27-30/9 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.
- Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; riêng ngày 27-28/9 phía Bắc của khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.